Hiện nay, nhu cầu sử dụng đá viên trong đời sống hàng ngày tăng cao, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng lượng cung đá không đủ cầu. Nhu cầu sử dụng đá viên không chỉ phổ biến trong ngành đồ uống mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm, làm đẹp và thậm chí cả y tế.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tình trạng đá bẩn đang tràn lan trên thị trường hiện nay ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe người tiêu dùng. Đá dù là loại sản phẩm dùng kèm theo thức uống nhưng nếu không đảm bảo chất lượng có thể trở thành một nguy cơ tiềm ẩn như viêm ruột, thương hàn, viêm gan siêu vi A,… Để giải quyết vấn đề này, cách phân biệt giữa đá sạch và đá bẩn là quan trọng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì chất lượng cuộc sống. Hãy cùng ICE COOL tìm hiểu cách phân biệt đá sạch và đá bẩn, giải pháp cho nhu cầu đá sạch nhé!
MỤC LỤC
Đá sạch và đá bẩn
Trong cuộc sống hàng ngày, đá viên trở thành một nguyên liệu không thể thiếu, phục vụ đa dạng nhu cầu sinh hoạt của con người. Tính linh hoạt và tiện ích của đá lạnh thể hiện rõ nhất qua việc sử dụng nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình nhất là việc ứng dụng đá trong đồ uống giải khát, hay chế biến kem đá bào, không chỉ là đặc sản của các quán nước, chuỗi cửa hàng đồ uống, tiệm trà sữa, hay quán cà phê mà còn được áp dụng rộng rãi trong thế giới ẩm thực, từ những cá nhân kinh doanh đến những địa điểm lớn như nhà hàng, khách sạn, và siêu thị.
Tuy nhiên, với sự phổ biến của việc sử dụng đá, nguy cơ sử dụng đá bẩn đang là một vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng. Điều này đặt ra mối quan tâm về cách phân biệt giữa đá sạch và đá bẩn, vì sự chất lượng của đá không chỉ liên quan đến sự tươi ngon của đồ uống mà còn đặt ra những vấn đề về an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.
Để đảm bảo chất lượng, đá sạch và đá tinh khiết cần phải đáp ứng một loạt các tiêu chí chất lượng và an toàn. Đá sạch thường được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là nước đã được lọc sạch và qua quá trình xử lý chống vi sinh, được bảo quản và vận chuyển một cách sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngược lại, đá bẩn thường xuất phát từ nguồn nguyên liệu kém an toàn, thậm chí là chưa qua hệ thống lọc, gây ra nguy cơ mất vệ sinh và an toàn thực phẩm. Cả quá trình sản xuất và vận chuyển đá bẩn thường mất vệ sinh, từ việc để đá trên vỉa hè đến chuyển đến các cửa hàng mà không được che đậy, tạo điều kiện thuận lợi cho sự ô nhiễm và nguy cơ lây nhiễm.
Tác hại của việc sử dụng đá bẩn đến sức khỏe con người
- Nhiễm khuẩn và vi sinh vật gây bệnh: Đá viên bẩn có thể chứa đựng nhiều loại khuẩn, vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh. Nếu đá được sản xuất từ nguồn nước không an toàn hoặc không được xử lý đúng cách, nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh nhiễm trùng tăng lên đáng kể.
- Nguy cơ ô nhiễm hóa chất: Sử dụng nguồn nước không đảm bảo, chưa được lọc sạch tạo điều kiện cho tạp chất, vi khuẩn và các chất ô nhiễm hóa học như kim loại nặng, thuốc trừ sâu,… Đá viên từ nguồn nước này có thể chứa các chất độc hại và gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng trong thức uống và thực phẩm.
- Tác động đến hệ tiêu hóa: Đá viên bẩn có thể gây tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa khi được sử dụng trong các đồ uống hoặc thực phẩm. Vi khuẩn và chất cặn trong đá có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng đường ruột, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.
- Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp: Nếu đá viên được lưu trữ không đúng cách hoặc không được giữ sạch sẽ, chúng có thể trở thành môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Vi khuẩn và nấm mốc này có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp khi được hít thở vào cơ thể.
- Rủi ro về chất độc hại: Đá viên bẩn có thể chứa các chất độc hại như thủy ngân, chì, hay arsenic nếu được sản xuất từ nguồn nước không an toàn. Sự tiếp xúc lâu dài với những chất này có thể gây hại cho các cơ quan nội tạng và hệ thống cơ thể.
Vì vậy, việc chọn lựa đá sạch và đảm bảo an toàn là quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn nguy cơ các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh từ việc sử dụng đá viên bẩn.
Cách phân biệt đá sạch và đá bẩn dễ dàng
- Màu sắc và nhận biết: Cách phân biệt giữa đá tinh khiết và đá bẩn dễ nhất là quan sát màu sắc và các đặc điểm ngoại quan của sản phẩm. Đối với đá bẩn, bạn có thể nhận thấy màu hơi đục, có nhiều bọt khí, và thậm chí có mùi lạ hoặc chứa các vật thể như nilon hay bụi bẩn. Ngược lại, đá tinh khiết sẽ có màu sắc trong vắt như pha lê, không có mùi lạ hay chứa cặn bẩn nào.
- Độ hòa tan và sự khác biệt: Đá tinh khiết thường có độ hòa tan lâu hơn, do các thành phần được làm lạnh sâu và có cấu trúc chắc chắn. Ngược lại, đá bẩn với nhiều tạp chất hơn, có thể hấp thụ nhiệt của các phân tử khác nhau nhanh chóng hơn, làm cho liên kết giữa nước và nước lỏng yếu đi, và do đó tan nhanh hơn nhiều.
- Kích thước sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng: Địa chỉ chuyên sản xuất đá sạch cho ăn uống thường chỉ cung cấp túi đá có kích thước nhỏ, khoảng 5-5,5kg. Các viên đá thường được định hình rõ ràng để dễ sử dụng ngay khi mở bao bì. Điều này thường là đá tinh khiết, được sản xuất dưới dạng viên hoặc ống, có nguồn nước sạch và hệ thống lọc tốt, đảm bảo chất lượng mỗi lô. Ngược lại, đá bẩn thường được sản xuất trong mẻ lớn về kích thước và khối lượng, và nếu có trong dạng viên, thì chúng có thể không có hình dạng rõ ràng, và thông số trên bao bì có thể không được định rõ. Điều này thể hiện sự không rõ ràng và không đảm bảo về chất lượng.
Giới thiệu máy đá viên tinh khiết chất lượng cao
- Với chất lượng cao, thiết kế hiện đại và thẩm mỹ được xây dựng trên nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm hơn 15 năm trong việc sản xuất máy đá viên ICE COOL, sản phẩm máy đá viên không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng đá viên tinh khiết mà còn là phù hợp, hài hòa trong nhiều không gian.
- Máy đá viên ICE COOL được thiết kế với hiệu suất cao giúp sản xuất đá nhanh chóng và có chất lượng cao. Máy làm đá viên ICE COOL là máy tiết kiệm năng lượng, được trang bị hệ thống kiểm soát được lập trình bởi hãng SIEMENS (Đức) giúp giảm thiểu lượng điện tiêu thụ một cách hiệu quả.
- Quá trình sản xuất đá viên tinh khiết hiện đại đã được hoàn toàn tự động hóa và kiểm soát thông qua màn hình hiển thị đơn giản, phù hợp với những người không chuyên về kỹ thuật. Với tính năng dễ dàng vận hành và không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, người dùng chỉ cần nhấn một nút để khởi động máy đá viên ICE COOL. Hệ thống tự động thực hiện quy trình làm đá, cắt đá và xuất sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Các dòng máy đá viên ICE COOL
- Máy làm đá viên ICE COOL được chế tạo hoàn toàn bằng inox 304 cao cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tăng độ bền của thiết bị.
- Mức giá của máy đá viên ICE COOL được đặt ở mức rất hợp lý, tương xứng với chất lượng và hiệu suất mà máy mang lại.
- Ngoài ra, dịch vụ tư vấn, thiết kế và lắp đặt được thực hiện chuyên nghiệp và khách hàng được hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình và chu đáo trước và sau mua hàng.
Xem thêm: Cung cấp máy đá viên 3 tấn đến xã Điện Quang – Quảng Nam
Liên hệ báo giá và tư vấn
ICE COOL là thương hiệu uy tín về giải pháp làm đá viên, đá cà phê, cấp đông,… luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín để cung cấp máy làm đá viên chất lượng cao, hãy liên hệ ngay với ICE COOL qua hotline: 094 110 8888 hay truy cập website: https://maydavien.vn/ để tìm hiểu thêm về những loại máy làm đá viên khác. Bạn cũng có thể để lại thông tin dưới đây để đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ tận tâm hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan đến máy làm đá.